NỘI DUNG

CÔNG KHAI KẾT LUẬN THANH TRA

Vừa qua, Giám đốc Sở Tư pháp đã ban hành các Kết luận thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công chứng của Văn phòng công chứng Sông Cầu (Kết luận số 07/KL-STP ngày 07/11/2023) và việc chấp hành pháp luật trong hoạt đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Tín Phát, Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Tân Sông Cầu (Kết luận số08/KL-STP ngày 07/11/2023). Đây là hoạt động thanh tra theo Kế hoạch với mục đích để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, tồn tại và có biện pháp giải quyết những vướng mắc, bất cập; qua đó, giúp đơn vị được thanh tra thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Qua thanh tra, nhận thấy các đơn vị nêu trên hoạt động đúng địa chỉ đăng ký; có ký kết hợp đồng lao động, tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; có mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên, đấu giá viên; báo cáo tài chính, quyết toán thuế và lưu trữ hồ sơ công chứng đảm bảo theo quy định pháp luật; có lập các loại sổ theo dõi vụ việc và trình tự, thủ tục công chứng, chứng thực, đấu giá đảm bảo theo quy định của Luật Công chứng năm 2014, Luật Đấu giá tài sản năm 2016, các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định pháp luật khác liên quan. Bên cạnh kết quả đạt được, việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công chứng, đấu giá tài sản còn có tồn tại:

- Lĩnh vực đấu giá tài sản: Sổ đăng ký đấu giá tài sản và Sổ theo dõi tài sản đấu giá không đánh số trang theo thứ tự (Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Tân Sông Cầu).

- Lĩnh vực công chứng: Ghi thời gian giải quyết hồ sơ về văn bản thỏa thuận phân chia di sản không phù hợp với thực tế và lời chứng chứng thực chữ ký ghi thêm nội dung về nơi cư trú của người có yêu cầu.

Kết luận thanh tra, Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các đơn vị nghiên cứu, rà soát kỹ quy định pháp luật chuyên ngành để thực hiện đúng quy định pháp luật và kịp thời phản ánh những vướng mắc, bất cập về Sở Tư pháp để được hướng dẫn kịp thời./.