CÔNG KHAI KẾT LUẬN THANH TRA

Ngày 29/6/2023, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-STP về việc thanh tra chuyên ngành về việc chuyên ngành việc chấp hành quy định pháp luật về luật sư của các Văn phòng luật sư: Dân Phúc, Nguyễn Ninh, Số 1. Đây là hoạt động thanh tra theo Kế hoạch với mục đích kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, tồn tại và có biện pháp giải quyết những vướng mắc, bất cập; qua đó, giúp đơn vị được thanh tra thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Qua thanh tra, nhận thấy Các Văn phòng luật sư lập biển hiệu, hoạt động đảm bảo theo nội dung đăng ký và thực hiện chế độ làm việc theo ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước. Có mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư, lập và lưu trữ các loại sổ theo dõi hoạt động. Hợp đồng dịch vụ pháp lý đảm bảo theo quy định của Luật Lut sư; hồ sơ vụ việc có lưu trữ các giấy tờ, tài liệu liên quan và thực hiện xuất hóa đơn bán hàng dịch vụ, khai thuế đảm bảo theo quy định pháp luật.

Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, hoạt động công chứng thời gian qua còn có một số nội dung dung chưa đảm bảo theo quy định pháp luật như: Không mở Sổ theo dõi việc sử dụng lao đồng (mẫu TP-LS-36); lập, quản lý, sử dụng Sổ theo dõi văn bản đi/văn bản đến, Sổ theo dõi hợp đồng dịch vụ pháp lý, Sổ theo dõi việc tham gia tố tụng trong vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng/thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí không đúng mẫu TP-LS-35, mẫu TP-LS-37 và mẫu TP-LS-38 ban hành kèm theo Thông tư 05/2021/TT-BTP ngày 24/6/2021 của Bộ Tư pháp hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư, Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư.

Kết luận thanh tra, Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu các Văn phòng luật sư  nghiêm túc rút kinh nghiêm đối với các tồn tại, hạn chế được chỉ ra qua thanh tra; nghiên cứu, rà soát kỹ các quy định của pháp luật về luật sư để thực hiện đúng quy định pháp luật; kịp thời phản ánh những vướng mắc, bất cập trong hoạt động luật sư về Sở Tư pháp để được hướng dẫn./