Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn được giao của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Phú Yên.

NỘI DUNG CÔNG KHAI KẾT LUẬN THANH TRA

Ngày 12/7/2023, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Kết luận thanh tra số 04/KL-STP về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn được giao của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Phú Yên. Đây là hoạt động thanh tra theo Kế hoạch với mục đích kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, tồn tại và có biện pháp giải quyết những vướng mắc, bất cập; qua đó, giúp đơn vị được thanh tra thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Qua thanh tra, nhận thấy Trung tâm có niêm yết công khai; lập, quản lý, sử dụng các sổ về thụ lý, theo dõi vụ việc trợ giúp pháp lý; lựa chọn, ký hợp đồng với luật sư để thực hiện trợ giúp pháp lý trên các lĩnh vực (trừ kinh doanh, thương mại) và tiếp nhận, phân công hướng dẫn các trường hợp đăng ký tập sự trợ giúp pháp lý; đã thực hiện, xếp loại hoàn thành tốt 130 vụ việc trợ giúp pháp lý và cập nhật đầy đủ vụ việc lên Hệ thống quản lý vụ việc trợ giúp pháp lý của Bộ Tư pháp.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn được giao của Trung tâm còn có một số tồn tại, hạn chế như: Việc niêm yết, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý đối tượng được trợ giúp pháp lý đã trên 18 tuổi, hồ sơ vụ việc trợ giúp lý, thẩm định thời gian thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý và đánh giá, xếp loại chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý chưa đảm bảo theo quy định Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản liên quan.

Kết luận thanh tra, Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu Trung tâm Trợ giúp pháp lý tổ chức rà soát, khắc phục nghiêm các tồn tại, hạn chế được chỉ ra qua thanh tra theo đúng quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành; thực hiện thẩm định thời gian thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý theo đúng nguyên tắc quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 02/2021/TT-BTP; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiêm đối với tồn tại, hạn chế được chỉ ra qua thanh tra; báo cáo kết quả triển khai thực hiện các nội dung yêu cầu theo đúng thời gian quy định./.