Huyện Tuy An đoạt giải nhất hội thi hòa giải viên giỏi

Chuyên mục: Phổ biến, giáo dục pháp luật | Đăng ngày: 19/07/2023

Huyện Tuy An đoạt giải nhất hội thi hòa giải viên giỏi

Ngày 18/7, tại Nhà Văn hóa Lao động, UBND tỉnh tổ chức hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh năm 2023. Các đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Công Khánh, Giám đốc Sở Tư pháp cùng lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, các hòa giải viên đến từ 9 huyện, thị, thành phố đại diện cho gần 4.000 hòa giải viên trong tỉnh tham dự.

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh: NGỌC DUNG

Hội thi Hòa giải viên giỏi dành cho các hòa giải viên được bầu, công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố. 9 đội thi trải qua 3 phần thi giới thiệu, trả lời câu hỏi và tiểu phẩm. Nội dung thi tập trung vào các quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở; một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; các kỹ năng hòa giải thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở của hòa giải viên…

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo (thứ 7 từ trái sang) cùng các đại biểu tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi. Ảnh: NGỌC DUNG

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở. Hòa giải là một phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả, phát huy được quyền làm chủ của Nhân dân, giảm áp lực cho các cơ quan nhà nước, hạn chế đơn thư khiếu nại, ổn định tình hình xã hội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoạt động hòa giải ở cơ sở đạt kết quả thực chất, nhất là tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật cho hoà giải viên; hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải hoạt động theo quy định; phấn đấu tất cả vụ việc đưa ra hòa giải được theo đúng quy định Luật Hòa giải ở cơ sở và ngày càng nâng cao hơn tỉ lệ các vụ việc hòa giải thành.

Phần thi chào hỏi của một đội thi. Ảnh: NGỌC DUNG

Hội thi được tổ chức nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên của mặt trận các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải và các văn bản hướng dẫn thi hành ở cơ sở. Thông qua hội thi, Phú Yên lựa chọn ra hòa giải viên, đội thi tiêu biểu tham gia hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần IV.

Đội thi huyện Tuy An đoạt giải nhất hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Phú Yên năm 2023. Ảnh: NGỌC DUNG

Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi đến từ huyện Tuy An; giải nhì cho huyện Sơn Hòa và huyện Tây Hòa; 3 giải ba thuộc về các huyện Đồng Xuân, Sông Hinh và TX Đông Hòa. Ban tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và một số giải phụ các đội có phần thi giới thiệu ấn tượng nhất, tiểu phẩm hay nhất và trả lời câu hỏi hay nhất.

nguồn: NGỌC DUNG - baophuyen.vn