Ngành Tư pháp đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội

Chuyên mục: Bản tin hoạt động | Đăng ngày: 26/12/2023

Ngành Tư pháp đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội

Đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên. Ảnh: HỒ NHƯ

Ngày 25/12, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023, đánh giá kết quả công tác giữa nhiệm kỳ và triển khai công tác năm 2024. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ngành tham dự. Hội nghị được tổ chức trực tuyến toàn quốc. Tại Phú Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ và đại diện các sở, ngành liên quan tham dự.

Năm 2023, ngành Tư pháp đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong các lĩnh vực quản lý; bám sát mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Hầu hết các lĩnh vực của ngành đều tăng so với cùng kỳ năm 2022. Công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật được coi trọng, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Bộ Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tham mưu Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua 16 dự án luật, 5 nghị quyết; xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền hơn 500 văn bản quy phạm pháp luật.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bộ Tư pháp tổ chức pháp chế các bộ đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua 29 luật, 15 nghị quyết. Bộ Tư pháp đã ban hành theo thẩm quyền 307 nghị định, nghị quyết. Kết quả thi hành án dân sự năm sau cao hơn năm trước; đã thi hành xong trên 211.000 tỉ đồng.

Để công tác tư pháp đạt hiệu quả cao, năm 2024, ngành Tư pháp tiếp tục tham mưu thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng định hướng xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hằng năm của Quốc hội.

Ngành đặt mục tiêu thực hiện hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; nâng cao chất lượng dịch vụ công trong các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà bộ, ngành Tư pháp đã đạt được trong những năm qua. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị bộ, ngành Tư pháp phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các việc có điều kiện thi hành án, nhất là các vụ việc trọng điểm.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Đảng và quy định của pháp luật; tiếp tục đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

HỒ NHƯ-baophuyen.vn