Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước năm 2024

Đính kèm: Kế hoạch

Cải cách hành chính nhà nước năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 275/KH-UBND ngày 25/12/2023 của UBND tỉnh về cải cách hành chính nhà nước tỉnh Phú Yên năm 2024, Sở Tư pháp xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện như sau:

1. Mục đích

- Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính (CCHC); thực hiện đồng bộ 6 nội dung CCHC gồm: Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính (TTHC); Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công và Xây dựng, phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số.

- Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải thiện các Chỉ số có liên quan đến công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

2. Yêu cầu

- Phân định rõ trách nhiệm của từng đơn vị và tiến độ thực hiện trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác CCHC trong năm 2024 nhằm thực hiện có hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ CCHC giai đoạn 2021-2025.

- Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ động nghiên cứu, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng các sáng kiến, giải pháp, cách làm mới trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan, đơn vị.

- CCHC phải gắn với nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và hành động sáng tạo; đổi mới lề lối làm việc, phương thức quản trị hiện đại trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước; cung cấp tối đa các dịch vụ tiện ích số cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

- Công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính gắn với các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành Tư pháp năm 2024.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính

- Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ công tác CCHC năm 2024.

- Thực hiện nghiêm túc các báo cáo CCHC theo định kỳ, chuyên đề, đột xuất theo quy định.

- Triển khai thực hiện hoàn thành 100% các nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao.

- Tổ chức kiểm tra công tác cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị; đảm bảo 100% các vấn đề phát hiện qua kiểm tra được xử lý hoặc kiến nghị xử lý đúng thẩm quyền.

2. Cải cách thể chế

- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2024; Kế hoạch xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2024.

- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Danh mục Quyết định của UBND tỉnh quy định chi tiết năm 2024; Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, ngưng hiệu lực của HĐND, UBND tỉnh năm 2023.

- Tham mưu UBND tỉnh Báo cáo công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024.

- Thực hiện hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế của các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh.

3. Cải cách thủ tục hành chính

- Công bố kịp thời, đầy đủ các thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung và hủy bỏ, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp. Cập nhật, công khai kịp thời TTHC lên Cơ sở dữ liệu quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp.

- Đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Tư pháp.

- Tăng cường công tác truyền thông hỗ trợ công tác kiểm soát TTHC đến người dân, doanh nghiệp.

- Tổ chức thực hiện việc tiếp nhận, xử lý và công khai các phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về TTHC kịp thời theo quy định.

- Đẩy mạnh triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC của Sở Tư pháp.

4. Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước

- Tiếp tục thực hiện cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức bộ máy.

- Điều chỉnh, phê duyệt đề án vị trí việc làm trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp theo quy định.

- Đẩy mạnh việc rà soát, sắp xếp lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

- Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-CP của Chính phủ ngày 10/01/2022 về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước.

5. Cải cách công vụ

- Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2024.

- Thực hiện đánh giá, phân loại công chức, viên chức đúng quy định.

6. Cải cách tài chính công

- Thực hiện tốt công tác tài chính - ngân sách, công tác quản lý sử dụng tài sản công tại cơ quan, đơn vị.

- Tiếp tục nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện cơ chế tự chủ theo quy định.

7. Xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số

- Ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2024.

- Thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính gắn với việc chuyển đổi số.

8. Công tác tuyên truyền cải cách hành chính

- Tuyên truyền trực quan, hướng dẫn, khuyến khích cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến.

- Đăng tải kịp thời thông tin, các hoạt động của cơ quan trên Trang thông tin điện tử của Sở. Phổ biến, nhân rộng các sáng kiến, mô hình áp dụng hiệu quả trong công tác cải cách hành chính.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Các phòng, trung tâm trực thuộc Sở tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này.

2. Giao Văn phòng Sở làm đầu mối, giúp lãnh đạo Sở theo dõi, đôn đốc, phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, tổng hợp báo cáo theo quy định./.