Thủ tục xóa án tích để xin phiếu lý lịch tư pháp

Chuyên mục: Hỏi - Đáp | Đăng ngày: 28/06/2017

Thủ tục xóa án tích để xin phiếu lý lịch tư pháp

Tôi bị TAND Huyện Quốc Oai mở phiên tòa xét sử sơ thẩm vụ án tôi đánh bạc, tôi bị tòa tuyên án phạt 15.000.000d và 200.000 tiền án phí vào kho bạc nhà nước. Ngày 19/4/2016 tôi chấp hành án xong. Ngày 19/4/2017 tôi cũng hết hạn án thử thách sau 1 năm thi hành án.
Vậy tôi xin hỏi luật sư rằng thủ tục xóa án của tôi bây giờ như thế nào? Tôi muốn xóa án tích vì tôi muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan.

Gửi bởi: nguyễn thanh quang

Trả lời có tính chất tham khảo

Chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị kết án thuộc trường hợp không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015, do đó bạn thuộc diện đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015.
Điểm a khoản 2, khoản 3 Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 thì:
“2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.
3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.”
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn phạm tội đánh bạc và bị Tòa án tuyên phạt tiền 15.000.000đ; 200.000đ tiền án phí vào kho bạc nhà nước và không có thêm hình phạt bổ sung nào khác. Thời điểm chấp hành xong án là ngày 19/4/2016. Tính từ ngày 19/4/2016, nếu bạn đã chấp hành xong hình phạt tiền, nộp án phí và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 01 năm thì đến ngày 19/4/2017, bạn đương nhiên được xóa án tích theo quy định.
Để thực hiện xóa án tích, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm các giấy tờ sau:
- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP hoặc mẫu số 04/2013/TT-LLTP trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp).
- Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
- Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
Bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp, việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật. Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.
Nơi nộp hồ sơ: Sở Tư pháp nơi bạn thường trú, trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại sở Tư pháp nơi bạn tạm trú. Trường hợp không có nơi thường trú, tạm trú thì nộp hồ sơ tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp (gọi chung là Cơ quan cấp Phiếu).
Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp: không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp bạn đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.
Sau thời hạn trên, Cơ quan cấp Phiếu sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho bạn và xác nhận tình trạng án tích theo quy định của pháp luật.
Sau đó, bạn mang Phiếu lý lịch tư pháp đến cơ quan Công an cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để cơ quan Công an cấp cho bạn Giấy xác nhận không có tiền án để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

nguồn: Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia: Trả lời bởi: Lê Thị Thu Hiền