Thông tin hoạt động trong Tỉnh
Triển khai phòng, chống tội phạm đến năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 (08/03/2017)
Sáng 7-3, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP chủ trì Hội nghị trực tuyến về triển khai Chương trình phòng, chống tội phạm đến năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạ 138/CP. Dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đơn vị, đoàn thể liên quan trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên.

Theo báo cáo của Bộ Công an, tình hình mua bán người và di cư trái phép trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, năm 2016, toàn quốc xảy ra 383 vụ với 523 đối tượng, 1.128 nạn nhân và gần 200.000 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Lào… Công tác truyền thông về phòng, chống mua bán người được tổ chức triển khai đến từng các bộ, ngành và UBND các địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đã duy trì hàng ngàn mô hình, câu lạc bộ lồng ghép phòng, chống mua bán người hiệu quả; các cơ quan tố tụng phối hợp xét xử đạt tỷ lệ 95% về số vụ thụ lý và tăng gắp 02 lần các phiên tào xét xử lưu động tại các địa bàn trọng điểm, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm mua bán người và năm thứ 4 liên tiếp được xếp vào Nhóm 2 (Nhóm các quốc gia có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống mua bán người).

Về phía Phú Yên, trong năm 2016 toàn tỉnh đã phát hiện 742 vụ tội phạm và tiếp nhận 04 trường hợp trình báo người thân bỏ nhà đi nghi bị dụ dỗ, mua bán. Về công tác phòng, chống, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng triển khai các biện pháp  ngiệp vụ , quản lý chặt chẽ tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm; mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá nhiều băng, ổ nhóm tội phạm về tệ nạn xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân. Tỷ lệ điều tra, khám phá án, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm cao hơn so với năm 2015. Trong năm 2017, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền và tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống tội phạm; nâng cao hiệu quả các mặt công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận, đánh cao những thành tích mà Ban chỉ đạo 138 và các địa phương đã đạt được trong năm 2016. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tội phạm còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là công tác dự báo ở cấp cơ sở còn lúng túng và nhiều sai sót trong việc xử lý tội phạm; triển khai quán triệt các chỉ thị của Bộ chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, chương trình quốc gia và kết hoạch của Ban chỉ đạo về công tác phòng chống tội phạm và mua bán người; tập trung thực hiện tốt công tác trấn áp tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn dân gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị mới...

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Công an, Bộ Tư pháp xây dựng luật phòng chống tội phạm, phát động toàn dân bảo vệ Tổ quốc, tăng cường triệt phá các nhóm tội phạm xuyên quốc gia, triển khai thực hiện có hiểu quả chương trình phòng chống tội phạm và buôn bán người của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan; tăng cương kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống tội phạm ở các địa phương, nhất là chống suy thoái, tiêu cực, xử lý nghiêm các cán bộ quy phạm kỷ luật, kỷ cương và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Thủy Loan

GIỚI THIỆU PHÚ YÊN