Thông điệp 5T phòng chống dịch Covid-19 của Bộ y tế

Chuyên mục: Phổ biến, giáo dục pháp luật | Đăng ngày: 07/09/2021

THÔNG ĐIỆP 5T PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA BỘ Y TẾ

Theo Chỉ thị 09/CT-BYT về tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm 5K và thông điệp 5T đối với các xã, phường tăng cường giãn cách xã hội.

Phú Yên là 1 trong 8 tỉnh, thành trong cả nước có tỉ lệ ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng giảm liên tục trong 14 ngày qua; xếp vào nhóm I, các tỉnh/ thành đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đây là thông tin được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đưa ra tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra vào chiều 5/9. Để tiếp tục thực hiện thắng lợi trong nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đề nghị người dân không chủ quan, lơ là và thực hiện nghiêm thông điệp 5T của Bộ Y tế gồm: “Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tại gia - Test COVID-19 tất cả - Tiêm chủng tại phường, xã. 5T chính là để cụ thể hóa quan điểm về lấy xã, phường, thị trấn làm "pháo đài", người dân là trung tâm, chủ thể để phòng, chống dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở”.

1. Tuân thủ nghiêm 5K, thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi có việc phải ra khỏi nhà.

2. Thực phẩm đủ tại nhà. Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

3. Thầy, thuốc đến tận gia. Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã, phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mạn tính cho nhân dân.

4. Test COVID-19 tất cả, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

5. Tiêm chủng tại phường, xã, tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

Trước đó, quy tắc 5K của Bộ Y tế đã được truyền thông rộng rãi, dễ nhớ và dễ dàng lan tỏa, bao gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. "Phiên bản nâng cấp" "Thông điệp 5T" được kỳ vọng sẽ duy trì thành công của 5K và góp phần tích cực cho công tác chống dịch mới.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, thông điệp 5T nhằm củng cố các "pháo đài" phòng chống COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm việc bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. Tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị. Đồng thời, bảo đảm nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, thuốc phục vụ điều trị người bệnh theo các tình huống, diễn biến dịch, có phương án vận chuyển, chuyển tuyến khi cần thiết.

Đặc biệt, tại các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tiếp tục cập nhật, thực hiện các phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại đây phải đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết để điều trị người bệnh Covid-19, nhất là về nhân lực, giường bệnh, máy thở, oxy y tế, thuốc điều trị./.

Phòng HCBTTP&PBGDPL.