Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên
Bản tin pháp luật và đời sống

Chuyên mục: Phổ biến, giáo dục pháp luật | Đăng ngày: 18/08/2021

BẢN TIN PHÁP LUẬT VÀ ĐỜI SỐNG

Trong thời gian vừa qua, tại một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố xảy ra khá phổ biến tình trạng một số hộ gia đình, cá nhân không tự liên hệ với cơ quan thẩm quyền để làm các thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là cấp Giấy chứng nhận) mà lại ủy quyền cho người khác thực hiện việc làm này, hay thường gọi là “cò làm sổ đỏ”. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến ở những địa phương có số lượng giao dịch đất đai, nhà ở lớn, những khu dân cư đang hình thành, khu vực đất nông nghiệp chuẩn bị quy hoạch thành khu dân cư…

Người sử dụng đất nhờ người môi giới hoặc đứng ra ủy quyền cho rằng do họ già yếu, hạn chế về kiến thức pháp luật nên “nhờ” người khác đi làm giúp; đây là cơ hội để những đối tượng được ủy quyền, mà thực chất là “cò làm sổ đỏ” hoạt động. Trong thực tế nhận thấy những đối tượng này thường xuyên xuất hiện tại UBND các xã, phường, thị trấn, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai để liên hệ thực hiện các thủ tục liên quan đến cấp Giấy chứng nhận.

Qua theo dõi, nắm thông tin tại Văn phòng Đăng ký đất đai, người sử dụng đất muốn được cấp Giấy chứng nhận thì phải lập giấy ủy quyền cho “cò làm sổ đỏ” thay mặt người sử dụng đất liên hệ với cơ quan chức năng làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận; Khi đó, người sử dụng đất và người được ủy quyền (“cò làm sổ đỏ”) tới UBND xã, phường, thị trấn chứng thực chữ ký hoặc đến Văn phòng công chứng để lập thủ tục ủy quyền. Khi đã có giấy ủy quyền “cò làm sổ đỏ” sẽ sử dụng giấy ủy quyền liên hệ với cơ quan chức năng và thực hiện các thủ tục như lập hồ sơ đất đai, liên hệ làm việc với UBND cấp xã, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị hoặc Phòng Kinh tế hạ tầng, cơ quan thuế, Kho bạc... để thực hiện. Mỗi bộ hồ sơ, các đối tượng này thường nhận từ người sử dụng đất một khoản thù lao (tùy thuộc từng khu vực, vị trí, diện tích của thửa đất cần làm Giấy chứng nhận).

Việc người sử dụng đất thiếu hiểu biết về thủ tục cấp Giấy chứng nhận, buộc phải ủy quyền hoặc thuê một đơn vị nào đó có đủ tư cách pháp nhân làm dịch vụ kể trên là hợp pháp; tuy nhiên, việc này là hết sức nhạy cảm cần rà soát là bởi những hồ sơ qua tay “cò làm sổ đỏ” thường thực hiện trót lọt và nhanh chóng bất thường, có trường hợp các đối tượng được ủy quyền gây áp lực, “hù dọa, khiếu kiện, tố cáo” không đúng sự thật đối với các cơ quan chức năng, cá nhân liên quan; điều này khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về lãnh đạo, cán bộ các cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận.

Mặc khác các đối tượng này thường xuyên nắm bắt thông tin về giá đất, đã lợi dụng các thông tin về quy hoạch, triển khai các dự án…để tung tin đồn thổi, mua bán bất động sản, lôi kéo người dân tham gia các giao dịch bất động sản với nhiều hình thức khác nhau gây ra nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để trục lợi, khiến cho người dân có nhu cầu mua đất, mua nhà ở thực sự không có khả năng mua để sử dụng. Từ đó, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đặc biệt là của người dân khi tham gia hoạt động giao dịch bất động sản trên địa bàn.

Để làm lành mạnh thị trường bất động sản, chấn chỉnh tình trạng ủy quyền làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận, từng bước hạn chế các đối tượng “cò làm sổ đỏ”; qua đó phát triển ổn định, bền vững, minh bạch, tránh hiện tượng bong bóng, sốt ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi, đê nghị người dân trên địa bàn huyện khi có những thắc mắc hoặc nhu cầu về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến ngay các cơ quan có thẩm quyền như: UBND các cấp; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai... để được hướng dẫn, giải quyết theo đúng quy định pháp luật, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng./.

                                                     Phòng HCBTTP&PBGDPL.


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TƯ ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

,
Giám đốc Sở, Hà Công Khánh
ĐT: 0905158054
mail:hacongkhanh@phuyen.gov.vn
Văn phòng Sở 02573 841 941
mail:vp.stp@phuyen.gov.vn
Chánh Văn phòng Sở: Hồ Tấn Nguyên Bình ĐT:0905129955
Thanh tra Sở Nội vụn:ĐT 0257.3842733: Phòng Cải cách hành chính: ĐT:0257.3842954
  • Video tiếng Kinh“Làm gì để được Nhà nước bồi thường khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra”
  • Video tiếng Thái“Làm gì để được Nhà nước bồi thường khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra”
  • Video tiếng Tày“Làm gì để được Nhà nước bồi thường khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra”
  • Video “Làm gì để được Nhà nước bồi thường khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra”
  • Hướng dẫn đăng ký thủ tục Lý lich tư pháp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh Phú Yên và Cổng dịch vụ công quốc gia

Thống kê truy cập