Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Phú Yên: Nỗ lực vượt khó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Chuyên mục: Bổ trợ tư pháp | Đăng ngày: 28/09/2022

       Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Phú Yên là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Tư pháp tỉnh. Trung tâm có chức năng đấu giá các loại tài sản theo quy định tại Điều 4, Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

    Trong năm 2020, Trung tâm đã ký kết được 124 hợp đồng với tổng giá khởi điểm: 6.967.057.173.740 đồng; Số hợp đồng đấu giá thành: 69 hợp đồng với tổng giá khởi điểm 966.706.066.054 đồng và tổng giá bán đấu giá thành là 1.008.877.037.591 đồng. Giá trị chênh lệch giữa giá bán so với giá khởi điểm là 42.170.917.537 đồng, đạt tỷ lệ 4%.

Bà Nguyễn Thị Thu Duyên, Giám đốc Trung tâm

    Để đáp ứng yêu cầu phục vụ khách hàng, trong thời gian qua Trung tâm đã chú trọng công tác tổ chức, sắp xếp, bố trí nhân sự phù hợp, đồng thời quán triệt nâng cao trách nhiệm mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn chuyên sâu về công tác đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp tổ chức cũng như các lớp học liên quan đến công tác đấu giá tài sản để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác của đội ngũ nhân lực của đơn vị.

    Bên cạnh đó, đến nay Trung tâm đã thiết lập và cài đặt chương trình phần mềm vi tính trong khâu ban hành biên bản đấu giá tài sản, đặc biệt là đấu giá tài sản quyền sử dụng đất các huyện, thành phố. Ngay sau khi kết thúc cuộc đấu giá, Trung tâm ban hành biên bản đấu giá kịp thời cho các bên tham gia đấu giá (người trúng đấu giá, người có tài sản, người chứng kiến và đại diện người tham gia đấu giá) ký biên bản đấu giá tại cuộc đấu giá. Nhờ đó, đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các bên tham gia đấu giá không phải đi lại nhiều, tiết kiệm thời gian và hoàn tất thủ tục hồ sơ nhanh chóng.

    Ngoài ra, ban hành mẫu đề nghị hoàn trả tiền đặt trước để người tham gia đấu giá điền thông tin cũng như cung cấp số tài khoản và nộp lại cho Trung tâm vào thời điểm nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Qua đó, Trung tâm chủ động chuyển trả tiền đặt trước cho người tham gia đấu giá không trúng đấu giá, sớm hơn thời gian luật định.

Những năm gần đây, các cấp chính quyền trong đó có ngành Tư pháp Phú Yên có nhiều nỗ lực cải cách thủ tục hành chính. Điều đó thể hiện quyết tâm xây dựng một nền hành chính hiện đại, gần dân, được nhân dân tin tưởng; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có lĩnh vực đấu giá tài sản.

Bà Nguyễn Thị Thu Duyên

 

    Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đấu giá tài sản, mặc dù Trung tâm đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn tài sản đấu giá chủ yếu của Trung tâm là quyền sử dụng đất nên khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã làm cho thị trường bất động sản trầm lắng, dịch bệnh ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư vào bất động sản; doanh nghiệp các tỉnh không giao thương với nhau. Nhiều dự án đất đưa ra đấu giá không có người tham gia đấu giá đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước của tỉnh...

    Trước tình hình đó, theo Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Thu Duyên, đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo hiệu quả hoạt động như: thông báo công khai việc đấu giá trên phương tiện đại chúng, trên Cổng thông tin chuyên ngành đấu giá tài sản - Bộ Tư pháp, Cổng quản lý công sản - Bộ Tài chính; niêm yết việc đấu giá tại các địa điểm theo quy định của Luật đấu giá tài sản; làm bảng pano thông báo các nội dung đấu giá tài sản và sơ đồ khu đất cắm mốc cố định trên khu đất đấu giá; thông báo trên đài phát thanh của xã hoặc của huyện, thành phố nơi có khu đất đấu giá để người tham gia đấu giá dễ dàng tiếp cận thông tin...

    “Cùng với đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích người tham gia đấu giá tại các địa phương, Trung tâm phối hợp với người/tổ chức có tài sản cử nhân viên bán hồ sơ, hướng dẫn thủ tục tham gia đấu giá và tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá trong giờ hành chính tại các địa phương có khu đất đấu giá; mở tài khoản tại các chi nhánh ngân hàng các huyện, thành phố để người tham gia đấu giá thuận tiện trong việc nộp tiền đặt trước...”, bà Nguyễn Thị Thu Duyên cho biết.

                                                                                         Nguồn: Báo-Vietnam Business Forum


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TƯ ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Giám đốc Sở: Hà Công Khánh
ĐT:02573841941
mail:hacongkhanh@phuyen.gov.vn
Văn phòng Sở 0905129955
mail:vp.stp@phuyen.gov.vn
Chánh Văn phòng Sở: Hồ Tấn Nguyên Bình ĐT:0905129955
Thanh tra Sở Nội vụ:ĐT 0257.3842733: Phòng Cải cách hành chính: ĐT:0257.3842954
  • Bài dự thi phóng sự về cải cách hành chính của Sở Tư pháp
  • Tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL
  • Tuyên truyền viên pháp luật năm 2022
  • Phú Yên Đấu giá 3 mỏ cát, thu về hơn 2 300 tỷ đồng, cao gấp 280 lần giá khởi điểm
  • Lễ Trao Giải "Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật năm 2022"

Thống kê truy cập