Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên
Trợ giúp pháp lý cho người dân vùng dân tộc thiểu số

Chuyên mục: Bản tin hoạt động | Đăng ngày: 10/04/2023

Trợ giúp pháp lý cho người dân vùng dân tộc thiểu số

      Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Phú Yên (Trung tâm TGPL) vừa tổ chức dịch vụ hỗ trợ thông tin, TGPL cho gần 300 người dân các xã Suối Trai, Ea Chà Rang và thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa). Hoạt động này giúp người dân vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số (DTTS) nâng cao nhận thức pháp luật, tiếp cận kịp thời các dịch vụ tư vấn, TGPL.

Trợ giúp viên Trung tâm TGPL tuyên truyền Luật TGPL cho người dân xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa. Ảnh: NGỌC DUNG

“Bà con cảm ơn Đảng, Nhà nước!”

Mới sáng sớm, hàng chục người dân là đồng bào DTTS ở xã Suối Trai đã có mặt tại UBND xã khi biết có đoàn cán bộ của Trung tâm TGPL phối hợp với Phòng Tư pháp huyện về tổ chức dịch vụ hỗ trợ thông tin, thực hiện TGPL. Cũng như nhiều người trong xã, gác việc ruộng rẫy, thu xếp việc nhà, Ma Bin ở thôn Xây Dựng đến trụ sở xã từ sớm. Ma Bin nói: Bà con trước giờ nhận thức pháp luật còn hạn chế. Khi cán bộ tỉnh về tuyên truyền, hỗ trợ thông tin, bà con mừng lắm. Vì chúng tôi không những được nâng cao nhận thức về pháp luật, mà còn hiểu hơn về chính sách TGPL của Đảng và Nhà nước dành cho người nghèo, người đồng bào DTTS. Chúng tôi mong muốn chương trình TGPL như thế này thường xuyên tổ chức ở địa phương.

Sau khi tuyên truyền về đối tượng, quyền, nghĩa vụ của người được trợ giúp; lĩnh vực, hình thức, người thực hiện và tổ chức thực hiện TGPL, trợ giúp viên cùng cán bộ Phòng Tư pháp huyện Sơn Hòa còn giải đáp vướng mắc của người dân địa phương về các chế độ chính sách, vấn đề về dân sự, hôn nhân gia đình, các vướng mắc về lĩnh vực đất đai, công tác bảo vệ, phát triển rừng cũng như vấn đề sinh kế của người dân…

Ea Cha Rang là xã còn nhiều khó khăn của huyện Sơn Hòa, 70% dân số xã là người đồng bào DTTS. “Khả năng, trình độ nhận thức của người dân nơi này còn nhiều hạn chế. Vì vậy, thời gian qua, địa phương phối hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền pháp luật cho bà con, nhất là lĩnh vực an toàn giao thông, quản lý bảo vệ rừng cũng như các luật liên quan đến đời sống dân sinh trên địa bàn. Qua chương trình tuyên truyền, tư vấn pháp luật, TGPL của Trung tâm TGPL, bà con sẽ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hạn chế tối đa việc vi phạm pháp luật, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương”, ông Lê Chăm Thư, Bí thư Đảng ủy xã Ea Chà Rang chia sẻ.

Là người khuyết tật, Ma Đương ở thôn Độc Lập A (xã Ea Chà Rang) nhờ người thân chở đến xã để được nghe truyền thông về pháp luật. Ma Đương phấn khởi nói: Sau khi được cán bộ Trung tâm TGPL giới thiệu về Luật TGPL và một số nội dung liên quan, tôi cũng như nhiều bà con rất mừng khi hiểu biết thêm quyền lợi mà Đảng, Nhà nước dành cho người đồng bào DTTS. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước quan tâm TGPL miễn phí.

Nỗ lực để người DTTS được TGPL

Thực tế cho thấy, người nghèo, người DTTS sống ở các huyện miền núi, nhất là vùng đặc biệt khó khăn phần lớn trình độ hạn chế nên gặp nhiều khó khăn trong việc nhận thức, tiếp cận pháp luật. Do đó, tỉ lệ các đối tượng này vi phạm pháp luật còn khá cao.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh Duy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm TGPL, điều mà đơn vị hướng đến là tạo điều kiện cho người nghèo, người DTTS biết và sử dụng tối đa quyền được TGPL. Bởi đây là 2 nhóm đối tượng được Nhà nước đặc biệt quan tâm trong các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi mà trung tâm đang thực hiện. Ngoài việc hàng năm tổ chức các đợt dịch vụ hỗ trợ thông tin, TGPL cho bà con, Trung tâm TGPL còn tăng cường hoạt động tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật; đẩy mạnh triển khai dịch vụ hỗ trợ thông tin, thực hiện TGPL; tích cực phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng để truyền thông mạnh mẽ, sâu rộng dịch vụ TGPL đến với cộng đồng.

“Thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh hoạt động truyền thông về cơ sở cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng; khắc phục bất cập trong ngôn ngữ truyền đạt giữa tiếng Việt và tiếng đồng bào để giúp cho người dân biết và tiếp cận TGPL kịp thời. Trung tâm cũng sẽ biên tập, in, phát hành sổ tay TGPL, phát hành miễn phí tờ gấp pháp luật về hoạt động TGPL và các quy định pháp luật liên quan; in card, giới thiệu fanpage trung tâm, xây dựng chuyên mục bằng tiếng Việt và tiếng dân tộc trên đài truyền thanh phát cho các xã nghèo, xã có thôn, buôn đặc biệt khó khăn; thay thế, lắp đặt các bảng thông tin TGPL tại trụ sở các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, trung tâm phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh, Sở Tư pháp, các cơ quan báo chí truyền thông của tỉnh tổ chức các chương trình tọa đàm, phóng sự, xây dựng chuyên mục, chuyên trang để tổ chức truyền thông mạnh mẽ, sâu rộng dịch vụ TGPL đến với cộng đồng. Từ đó, người nghèo, người DTTS biết đến và tiếp cận dịch vụ hoạt động TGPL kịp thời, thuận lợi và hiệu quả”, bà Nguyễn Thị Khánh Duy nói.

Theo Trung tâm TGPL, từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức đợt hỗ trợ thông tin, thực hiện TGPL cho người dân ở 13 xã, thị trấn các huyện miền núi Đồng Xuân, Sông Hinh, Sơn Hòa.

 

Báo Phú Yên - NGỌC QUỲNH 


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TƯ ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Giám đốc Sở: Hà Công Khánh
ĐT:02573841941
mail:hacongkhanh@phuyen.gov.vn
Văn phòng Sở 0905129955
mail:vp.stp@phuyen.gov.vn
Chánh Văn phòng Sở: Hồ Tấn Nguyên Bình ĐT:0905129955
Thanh tra Sở Nội vụ:ĐT 0257.3842733: Phòng Cải cách hành chính: ĐT:0257.3842954
  • Bài dự thi phóng sự về cải cách hành chính của Sở Tư pháp
  • Tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL
  • Tuyên truyền viên pháp luật năm 2022
  • Phú Yên Đấu giá 3 mỏ cát, thu về hơn 2 300 tỷ đồng, cao gấp 280 lần giá khởi điểm
  • Lễ Trao Giải "Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật năm 2022"

Thống kê truy cập