Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên
Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

Chuyên mục: Bản tin hoạt động | Đăng ngày: 16/09/2023

Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

 

Lãnh đạo Sở Tư pháp tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp liên ngành theo Thông tư liên tịch số 10. Ảnh: NGỌC DUNG

     Ngày 13/9, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh (viết tắt là Hội đồng phối hợp liên ngành) tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm (2018-2023) thực hiện Thông tư liên tịch 10/2018/TT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Viện KSND tối cao, TAND tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.

     Các đồng chí Hà Công Khánh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành và Phan Thị Hoa, Phó Giám đốc sở chủ trì hội nghị. Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Đình Toản, các thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành, đại diện lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng, trợ giúp viên pháp lý, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh tham dự.

     Báo cáo tại hội nghị cho biết, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10, sự quan tâm của UBND tỉnh, sự phối hợp, tạo điều kiện của lãnh đạo các ngành thành viên trong hội đồng đã tác động tích cực đến công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2018 đến nay, tổng số vụ việc trợ giúp pháp lý được thực hiện bằng hình thức tham gia tố tụng là 1.011 vụ/1.011 người.

     Ngày càng nhiều người thuộc diện trợ giúp pháp lý được tiếp cận các dịch vụ pháp lý, đặc biệt là trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Việc tham gia của trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý đã góp phần đảm bảo tính khách quan, đúng pháp luật trong việc giải quyết án hình sự, dân sự, kịp thời bảo vệ quyền của bị can, bị cáo, bị hại và đương sự…

     Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ một số kết quả, kinh nghiệm, vướng mắc trong công tác phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy công tác này trong thời gian tới.

     Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Công Khánh đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của các thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành trong công tác phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý thời gian qua; đồng thời đề nghị các thành viên hội đồng, tổ giúp việc và cơ quan tiến hành tố tụng các cấp nâng cao số lượng, chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, giúp các đối tượng chính sách, những người yếu thế trong xã hội có điều kiện được tiếp cận với các dịch vụ pháp lý miễn phí; triển khai có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Sở Tư pháp và TAND tỉnh về thực hiện trợ giúp pháp lý tại tòa án…

     Dịp này, Sở Tư pháp tặng giấy khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp liên ngành theo Thông tư liên tịch số 10.

NGỌC DUNG -baophuyen.vn


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TƯ ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Giám đốc Sở: Hà Công Khánh
ĐT:02573841941
mail:hacongkhanh@phuyen.gov.vn
Văn phòng Sở 0905129955
mail:vp.stp@phuyen.gov.vn
Chánh Văn phòng Sở: Hồ Tấn Nguyên Bình ĐT:0905129955
Thanh tra Sở Nội vụ:ĐT 0257.3842733: Phòng Cải cách hành chính: ĐT:0257.3842954
  • Tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL
  • Tuyên truyền viên pháp luật năm 2022
  • Phú Yên Đấu giá 3 mỏ cát, thu về hơn 2 300 tỷ đồng, cao gấp 280 lần giá khởi điểm
  • Lễ Trao Giải "Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật năm 2022"
  • Video tiếng Kinh“Làm gì để được Nhà nước bồi thường khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra”

Thống kê truy cập