Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên
Cải cách tư pháp tại Sở Tư pháp: Xóa bỏ phiền hà, phục vụ người dân tốt hơn

Chuyên mục: Bản tin hoạt động | Đăng ngày: 08/10/2018

Cải cách tư pháp tại Sở Tư pháp: Xóa bỏ phiền hà, phục vụ người dân tốt hơn.

 

       Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh kiểm tra công tác cải cách tư pháp tại Sở Tư pháp - Ảnh: LỆ VĂN

 

Cùng với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật, bổ trợ tư pháp, tuyên truyền pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh cũng đã tích cực, thường xuyên triển khai các giải pháp, xóa bỏ các thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà, gây phiền hà cho người dân, từng bước hoàn thiện các TTHC mới theo hướng công khai, đơn giản và thuận tiện…, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC tư pháp cho người dân.

 

Đơn giản thủ tục, rút ngắn thời gian

 

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Công Danh, thời gian qua, Sở Tư pháp đã quan tâm đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cải cách tư pháp (CCTP) theo Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược CCTP đến năm 2020; Chương trình trọng tâm số 10 ngày 8/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác CCTP giai đoạn 2006-2021 đến công chức, viên chức của ngành Tư pháp tỉnh.

 

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp thường xuyên triển khai các giải pháp, xóa bỏ các TTHC rườm rà, gây phiền hà đối với người dân, từng bước hoàn thiện các TTHC mới theo hướng công khai, đơn giản và thuận tiện. Song song đó, công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật cũng được triển khai đạt hiệu quả. Việc thực hiện các chế định luật sư, bổ trợ tư pháp luôn được ngành quan tâm.

 

Ngoài ra, sở này cũng thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận, trả kết quả theo “cơ chế một cửa”, “một cửa liên thông” rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC và quy trình ISO 9001:2008, cũng như thực hiện có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong công tác hành chính tư pháp và khai thác phần mềm dùng chung của Bộ Tư pháp…

 

Là đơn vị với vai trò quan trọng trong tiến trình CCTP, Sở Tư pháp cũng đã tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ CCTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao; giúp UBND tỉnh xây dựng và hoàn thiện thể chế, xây dựng và hoàn thiện các cơ chế bổ trợ tư pháp, hoàn thiện tổ chức, bộ máy của ngành và xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp trong sạch vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là về công tác xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật thuộc trách nhiệm của ngành Tư pháp.

 

“Xác định việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế, trong đó có hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý nhà nước nói chung và công tác CCTP nói riêng, trong 3 năm (2016-2018), Sở Tư pháp đã tổ chức góp ý 11 dự thảo văn bản pháp luật theo đề nghị của Bộ Tư pháp, Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng thời rà soát hàng trăm văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện”, ông Nguyễn Công Danh cho biết thêm.

 

Thực hiện tốt vai trò tham mưu

 

Cùng với việc thực hiện tốt công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế của tỉnh, Sở Tư pháp tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực tư pháp tích cực cho công tác CCTP như: Tăng cường công tác giám định pháp y trên địa bàn tỉnh; tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động luật sư trên địa bàn tỉnh; thành lập hội đồng liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng...

 

Bên cạnh đó, sở cũng đã chủ động xây dựng và ký kết quy chế phối hợp nâng cao chỉ số thiết chế pháp lý với Thanh tra, Công an, Viện KSND, TAND và Cục THADS tỉnh; quy chế phối hợp với đoàn luật sư về hoạt động trợ giúp pháp lý... Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động bổ trợ tư pháp, hoạt động quản lý luật sư, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, công chứng...

 

Đặc biệt, Sở Tư pháp đã triển khai thực hiện hiệu quả Luật Luật sư và đề án Phát triển đội ngũ luật sư trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển đội ngũ luật sư, tạo cơ chế thống nhất trong phối kết hợp công tác quản lý nhà nước, phát huy vai trò tự quản của đoàn luật sư trong tổ chức và hoạt động hành nghề luật sư.

 

Theo Chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên Nguyễn Hương Quê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 12 tổ chức hành nghề luật sư, với 23 luật sư. Trung bình hàng năm, các luật sư thực hiện 475 vụ việc tố tụng, tư vấn pháp luật và thực hiện các dịch vụ pháp lý khác... Hoạt động của đội ngũ luật sư Phú Yên đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương đổi mới thủ tục tố tụng tư pháp, trước hết là nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động xét xử của tòa án.

 

Mới đây, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo CCTP tỉnh kiểm tra công tác CCTP tại Sở Tư pháp và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của sở trong thực hiện công tác này. Đồng chí Lương Minh Sơn đề nghị, Sở Tư pháp cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCTP, tích cực quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động các lĩnh vực như luật sư, công chứng, đấu giá tài sản, giám định tư pháp, trợ giúp pháp lý. Đồng thời phải chăm lo công tác bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ và rèn luyện đội ngũ cán bộ tư pháp, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, đảng viên và người dân.

 

                                                                                                                                               LỆ VĂN - BÁO PHÚ YÊN


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TƯ ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Giám đốc Sở 0905422788
mail:thinstppy@gmail.com
Văn phòng Sở 02573 841 941
mail:vanphongstppy@gmail.com
Phó CVP phụ trách 0905129955
Tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính:Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên:ĐT 0257.3843779 mail:thutuchanhchinhphuyen@gmail.com
  • Hướng dẫn sử dụng VPDT - Chuyên viên
  • Hướng dẫn sử dụng VPDT - Phó, Trưởng phòng
  • Hướng dẫn sử dụng VPDT - Văn thư
  • Hướng dẫn sử dụng VPDT - Lãnh đạo

Thống kê truy cập